Rời Apple sau 11 năm gắn bó đến đầu quân cho Tesla, kỹ sư phần mềm nhận trái đắng phải bỏ việc sau 6 tháng

  • 24/06/2017
  • 284
  • Jerry
  • Nguồn: Vân Đàm / Theo Trí Thức Trẻ/BI

Giám đốc mảng Autopilot của Tesla vừa phải nghỉ việc sau chưa đầy 6 tháng gia nhập công ty này

Đầu tuần này, thông tin về việc Giám đốc mảng Autopilot mới nhất của Tesla là Chris Lattner rời công ty này khi mới chưa đầy 6 tháng được tiết lộ.
Nguồn tin của tờ BI cho biết Lattner rất yêu thích công việc tại Tesla nhưng anh ấy và CEO Elon Musk không cùng quan điểm.

Kết quả là, sau 6 tháng tranh cãi, quyết định nghỉ việc dường như là sự "đồng ý" của 2 bên. Sự việc giống như là nửa tự ý thôi việc, nửa bắt nghỉ việc.

Tesla thì bóng gió trong một tuyên bố về việc rời đi của Lattner là: “Chris chỉ không phù hợp với Tesla và chúng tôi quyết định thay đổi. Mong mọi thứ sẽ tốt đẹp với anh ấy trên chặng đường mới”.

Lattner gia nhập Tesla vào tháng 1 sau 11 năm gắn bó với Apple. Tesla được biết đến là kẻ chuyên đi “săn” những kỹ sư của Apple. Mặc dù vậy, việc Lattner bị Tesla "câu" thành công vào tháng 1 đã gây nhiều ý kiến trái chiều. Lattner nổi tiếng trong giới phát triển phần mềm bởi chính anh là người tạo ra ngôn ngữ lập trình phổ biến rộng rãi nhất cho Apple là Swift.

Nguồn tin của tờ BI không đề cập chi tiết khúc mắc giữa Lattner và Musk nhưng người này có tiết lộ về nhân vật được chọn lựa thay thế Lattner là Jim Keller. Keller là một huyền thoại trong lĩnh vực phần cứng - người từng làm việc cho AMD và giờ sẽ “chịu toàn bộ trách nhiệm với Autopilot của Tesla cả phần cứng lẫn phần mềm”.

Như vậy, dường như sự tập trung của Autopilot sẽ chuyển sang mảng phần cứng nhiều hơn.

Tesla hiện đang phát triển thiết bị phần cứng riêng cho tính năng Autopilot sau khi nhà cung cấp chip Mobileye không gia hạn hợp đồng bởi một chủ sở hữu Model S bị chết trong tai nạn giao thông khi Autopilot đang được vận hành.

Dĩ nhiên những thiết bị phần cứng mới luôn yêu cầu phần mềm mới.
Về mảng phần mềm, công ty này sẽ tuyển dụng Andrej Karpathy – một người được biết đến như nhà khoa học thiên tài trong lĩnh vực máy tính và deep learning. Tuy nhiên, anh này lại không có nhiều kinh nghiệm trong việc lãnh đạo một nhóm xây dựng phần mềm cho mục đích thương mại.

Karpathy sẽ báo cáo trực tiếp công việc cho Elon Musk. Tuy nhiên, việc phải làm cùng với một vị lãnh đạo nổi tiếng có yêu cầu cao không phải quá đáng lo ngại với Karpathy. Lý do là bởi Karpathy vốn đang nghiên cứu khoa học tại tổ chức phi lợi nhuận OpenAI của Musk. Đây là tổ chức được đồng sáng lập bởi Elon Musk để phát triển công nghệ trí thông minh nhân tạo. Musk hiện là chủ tịch của nhóm này.

Như tờ BI đã chỉ ra, trong 7 tháng qua, 3 lãnh đạo tại Autopilot đã phải rời công ty gồm: Sterling Anderson, David Nister và giờ là Lattner. Điều đó khiến các chuyên gia đặt câu hỏi với lời hứa của Elon Musk về hệ thống Autopilot rằng xe điện của Tesla sẽ lái tự động hoàn toàn từ Los Angeles tới New York vào cuối năm 2017.

Về phần Lattner, dường như Uber đã liên lạc với anh ngay khi biết tin sẽ nghỉ việc tại Tesla để mời về mảng xe tự lái của họ. Quay về Apple cũng đang là một lựa chọn bỏ ngỏ với Lattner nhưng hiện anh vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Khi liên lạc với Lattner, anh nói rằng: “Nhìn chung tôi đã học hỏi được rất nhiều, làm việc chăm chỉ, gặp gỡ được nhiều người và có nhiều niềm vui. Tôi vẫn có niềm tin tưởng chắc chắn vào Tesla, vào sứ mệnh của công ty và vào đội ngũ Autopiliot. Tôi mong mọi chuyện sẽ tốt đẹp”.

Vân Đàm / Theo Trí Thức Trẻ/BI